Ngôi trường cho sinh viên 'chọn việc để làm' ở Kinh Bắc

24/07/2021 23:21

(VTC News) - Sau 10 năm thành lập, Đại học Kinh Bắc đã thành công đào tạo những thế hệ sinh viên hoàn toàn chủ động với nghề nghiệp.

Với lợi thế Trường thuộc Tập đoàn kinh tế Chân Thiện Mỹ (gồm 8 công ty thành viên), Đại học Kinh Bắc cam kết để sinh viên ra trường có thể “Chọn việc để làm” trong “kho việc làm” của Tập đoàn Chân Thiện Mỹ, cũng như các Tập đoàn, doanh nghiệp liên kết đào tạo với nhà trường sau khi ra trường.

Sinh viên tự tin “Chọn việc để làm”

Đại học Kinh Bắc, nằm tại trung tâm thành phố Bắc Ninh, địa phương nằm trong top 7 tỉnh phát triển nhất cả nước, với những khu công nghiệp lớn của Việt Nam, hội tụ những Tập đoàn hàng đầu như Samsung, Canon, Foxconn, ... Đại học Kinh Bắc ưu tiên hướng tới đào tạo sinh viên phù hợp với môi trường học tập và làm việc quốc tế.

Nắm bắt đặc điểm về nguồn nhân lực của Việt Nam, giỏi về chuyên môn đáp ứng nhu cầu của tập đoàn, Đại học Kinh Bắc xây dựng hướng đi riêng của nhà trường, thực hiện nhiều phương pháp đào tạo, củng cố hệ thống lý thuyết, giáo trình, phù hợp với thực tế.

Đại học Kinh Bắc nằm ở trung tâm TP.Bắc Ninh. Ảnh: Quốc Việt. 

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Kinh Bắc vừa giỏi lý thuyết, vừa vững chắc tay nghề khi được rèn luyện trên giảng đường. Trên hết với kinh nghiệm cọ sát trong môi trường doanh nghiệp lớn, họ chủ động lựa chọn công việc mà vẫn tự tin đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.

“Chọn việc để làm, ở đây được hiểu là sinh viên được lựa chọn công việc phù hợp với năng lực của mình. Chúng tôi có chương trình đào tạo 70% gắn với doanh nghiệp, do vậy sinh viên được học theo chuẩn tiêu chí mà các đơn vị này cần, và sau này về doanh nghiệp không phải đào tạo lại nữa. Điều này đã được chứng minh qua nhiều khóa sinh viên trước”, TS.Nguyễn Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh Bắc cho biết.

TS.Nguyễn Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh Bắc. Ảnh: Quốc Việt. 

Ngoài ra, trong quá trình thực tập ở doanh nghiệp, các sinh viên được đảm nhận công việc và chế độ lương thưởng như nhân viên trong các cơ quan đơn vị bình thường. Cùng với việc được đào tạo theo chuẩn tuyển dụng, khi ra trường, sinh viên của Đại học Kinh Bắc đã có sẵn 1-2 năm kinh nghiệm. Điều này là điểm cộng rất lớn đối với các nhà tuyển dụng.

Những năm qua, Đại học Kinh Bắc đã liên kết với nhiều doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Sinh viên được thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp, đối tác trường liên kết như: Tập đoàn kinh tế Chân Thiện Mỹ, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Du thuyền Pelican, JW Marriott, ICO Group, VNPT, Tập đoàn Foxconn Hồng Hải, hệ thống ngân hàng Vietcombank, Seabank…

Để đáp ứng được yêu cầu của nhiều tập đoàn tầm cỡ như vậy, nhà trường áp dụng chương trình liên kết và tuyển sinh theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Hệ thống giảng viên thỉnh giảng là những CEO, doanh nhân từ chính các doanh nghiệp đang đầu tư tại Bắc Ninh và các vùng lân cận. Đội ngũ này giảng dạy trực tiếp cho sinh viên, cung cấp kiến thức thực tiễn như nguyên tắc một doanh nghiệp cấp quốc tế tuyển dụng sẽ ra sao, họ yêu cầu những năng lực gì, ở vị trí nào là phù hợp.

Ngoài các bài giảng trên lớp, sinh viên Đại học Kinh Bắc còn được thực tế tại các doanh nghiệp. Ảnh: Quốc Việt.

“Nhà trường thích ứng bằng chương trình liên kết và tuyển sinh theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Với nhóm các ngành thế mạnh của trường, sinh viên sẽ được ký cam kết việc làm và bảo đảm đầu ra. Nhìn từ thực tế, khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh, hiện tại trên 50% nhân lực của khách sạn là sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Kinh Bắc, hay tập đoàn Foxconn Hồng Hải, một trong những tập đoàn lớn nhất ở Bắc Ninh đã ký kết để nhận sinh viên của trường vào làm việc chính thức ngay khi các em tốt nghiệp. Ngoài ra là sự “đỡ đầu” từ Tập đoàn Chân Thiện Mỹ, với trên 16 ngành nghề khác nhau luôn mở rộng đón những sinh viên chất lượng của Đại học Kinh Bắc”, ông Hòa chia sẻ.

Đó là những minh chứng rõ nét nhất cho mô hình sinh viên được “chọn việc để làm” mà nhà trường luôn hướng tới.

Khát vọng đào tạo thế hệ sinh viên trở thành công dân toàn cầu

Mười năm làm giáo dục hướng tới đào tạo cho xã hội những sinh viên đẹp về đạo đức, giỏi về chuyên môn, chủ động với nghề nghiệp. Đại Học Kinh Bắc đã cho ra đời lớp lớp thế hệ sinh viên tài năng, hoàn toàn tự tin vào năng lực của bản thân và đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của các nhà tuyển dụng. Tiếp nối những thành công, Đại học Kinh Bắc tiếp tục xây dựng các mô hình đào tạo mới. Đặc biệt nổi bật là chương trình đào tạo thực tập sinh (Intership) đưa sinh viên của trường ra nước ngoài học tập, trải nghiệm một năm.

Mô hình liên kết đào tạo Intership, đưa sinh viên thực tập tại Nhật Bản, Singapore, Đan Mạch, làm việc trong những tập đoàn lớn của các quốc gia này. Các em được nhận lương và tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế, tiếp thu công nghệ mới giúp các em đầy đủ tự tin hơn với ngành của mình. Tại Đan Mạch trung bình một tháng các em có thể nhận 1000 Euro, hay ở Singapore, Nhật Bản mức lương khoảng 1000-1500$.

Sinh viên tại Đại học Kinh Bắc có thể đào tạo thực tập sinh (Internship) tại nước ngoài. Ảnh: Quốc Việt. 

“Chúng tôi đánh giá rằng, những sinh viên năm cuối cần tập trung cho việc hoàn thành chương trình học tại giảng đường. Ngoài ra các bạn cần khoảng thời gian đó để hòa nhập hơn nữa với môi trường làm việc mình hướng tới. Bởi vậy, khi kết thúc năm hai với các môn đại cương, các bạn có thể tham gia chương trình thực tập tại nước ngoài như một bước chuyển vừa để định hướng và củng cố con đường nghề nghiệp của sinh viên. Để đảm bảo cho việc đi thực tập sớm như thế, nhà trường đã chuẩn bị hết sức kĩ lưỡng, xây nền, tạo móng cho các em, với đầy đủ các kỹ năng mềm, kiến thức nền tảng, đặc biệt là về ngôn ngữ. Trường có Trung tâm đào tạo ngoại ngữ tổ chức các lớp học tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật giúp sinh viên có thể nâng cao trình độ, hội nhập toàn cầu. Nhà trường thường xuyên tổ chức các khóa học kỹ năng mềm như: thuyết trình, giao tiếp, phỏng vấn cho sinh viên…” TS. Nguyễn Văn Hòa cho biết.

Hiện nay, Đại học Kinh Bắc đang xây dựng cơ sở mới có diện tích 31,1ha tại xã Phù Chẩn, Từ Sơn, Bắc Ninh, với số vốn đầu tư giai đoạn một là 1.460 tỷ đồng. Lộ trình từ nay tới 2023, trường sẽ đầu tư xây dựng cơ sở hiện đại, hướng tới sự đổi mới, tạo cho sinh viên nhiều giá trị nhất, từ chất lượng học tập, tới chất lượng giảng viên. Đồng thời, đào tạo ra những sinh viên ưu tú có năng lực làm việc ở Việt Nam nhưng cũng có đầy đủ công cụ, kiến thức để làm việc ở nước ngoài.

Hiện tại, sinh viên trường Đại học Kinh Bắc sau khi ra trường đã có thể chọn việc để làm, xa hơn chúng tôi hướng tới đào tạo ra những thế hệ sinh viên đáp ứng được mọi công việc của nhà tuyển dụng yêu cầu không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế. Đại học Kinh Bắc xây dựng mục tiêu tới 2025 trường được xếp thứ hạng cao trong hệ thống các trường đại học trong cả nước, mang khát vọng đào tạo thế hệ sinh viên trở thành công dân toàn cầu”, TS.Nguyễn Văn Hòa, Hiệu trường Đại Học Kinh Bắc khẳng định.

Theo VTC News

Các tin khác

Bản destop