3 yếu tố giúp CNTT tiếp tục “hot” tại Việt Nam trong 10 năm tới

04/04/2016 03:17

      (Theo Dân trí)Có nhiều yếu tố quyết định tới sự tăng trưởng của một ngành nghề hay một công việc cụ thể. Tuy nhiên, với Công nghệ thông tin (CNTT), 3 yếu tố sau được xem như “lực đòn bẩy” tiếp tục đưa ngành này bay cao trên thị trường lao động Việt Nam trong 10 năm sắp tới.

 

Khan hiếm nguồn nhân lực CNTT
       CNTT là lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển nhanh, bạn có thể tìm kiếm được vô vàn cơ hội việc làm, như: phát triển trang web, phân tích hệ thống, quản lý thông tin, chuyên gia phần mềm, phần cứng máy tính, bảo trì…
Theo thống kê của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần Mềm đã tăng trung bình 47%/ năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%.
       Làm phép tính đơn giản, với mức tăng trưởng nhân lực hàng năm thấp như nêu trên, nguồn nhân lực CNTT ở Việt Nam đang ở mức báo động và dự báo sẽ thiếu 1 triệu IT vào năm 2020. Vì lẽ đó, số sinh viên các trường CNTT sau khi tốt nghiệp thường được nhận vào ngay vào các doanh nghiệp như Sam Sung, Viettel, CMC, Harvey Nash, VTC…
       Ông Nguyễn Việt Dũng - đại diện Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech Việt Nam chia sẻ, 95% sinh viên tốt nghiệp từ hệ thống này đều có việc làm ổn định với thu nhập cao, 5% còn lại tiếp tục theo học liên thông tại các trường Đại học danh tiếng như RMIT, Greenwich, Swinburne (Úc), Oxford Brokkes (Singapore - Anh)… trong 1 - 1,5 năm. “Thị trường luôn khát nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng. Chính vì thế, tôi tin, trong 10 – 15 năm sắp tới, CNTT sẽ vẫn là ngành hot đối với không chỉ các em sinh viên, mà còn cả người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, khác với chuyên ngành mình từng theo học trên ghế giảng đường”, ông Nguyễn Việt Dũng kết luận.

       Khảo sát nhanh trên thị trường lao động hiện nay, mức lương trung bình đối với người mới (Fresher) trong lĩnh vực CNTT dao động từ 5 – 8 triệu đồng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm và trưởng nhóm, mức lương lần lượt từ 15 – 20 triệu đồng và 20 – 30 triệu đồng. Cá biệt đối với những nhân viên ra nước ngoài làm việc, mức lương có thể lên tới 2.000 – 5.000 USD/ tháng.
Tính cách người Việt phù hợp với nghề CNTT
       Cách đây không lâu, trong bài chia sẻ về văn hóa, tính cách người Việt, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, người Việt Nam nhanh nhạy tháo vát, rất giỏi xử lý tình huống. Về mặt nào đó cũng có nhiều tính xấu do truyền thống nông nghiệp trồng lúa nước như tùy tiện, ăn xổi, ăn bớt công đoạn… Nhưng nhìn từ góc độ khác thì sự “tùy tiện” đó chính là nền tảng của một tư duy nhanh nhạy, linh hoạt, dễ thích ứng và giỏi nhanh nhạy đáp ứng với các giải pháp tình thế, rất phù hợp với lĩnh vực CNTT.
GS. Giang lấy dẫn chứng từ thành công của Nhật Bản trong cuộc cách mạng công nghiệp nhờ đặc tính rất chặt chẽ kỷ luật của dân tộc Nhật. Song, hiện tại họ không hề là một cường quốc CNTT. Nhưng lại có rất nhiều người Việt đang làm trong các công ty phần mềm lớn ở thung lũng Silicon (Mỹ).

       Mới đây nhất, thông tin về giám đốc công nghệ Uber là một người gốc Việt cũng đã được cập nhật trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng tại Việt Nam. Ông tên là Phạm Thuận – từng là một thuyền nhân cách đây gần 40 năm. Ông Thuân là minh chứng rõ nét khác cho thấy năng lực, cũng như phẩm chất của người Việt phù hợp với lĩnh vực CNTT, bao gồm cả công nghệ cao.
Cùng vạch xuất phát với những tập đoàn công nghệ hàng đầu
        Nếu cách đây 10 – 15 năm, trình độ của doanh nghiệp CNTT Việt còn ở khoảng cách khá xa so với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như IBM, Microsoft, Cisco, Infosys…, thì nay khoảng cách này đã ngắn lại đáng kể với sự ra đời của làn sóng công nghệ mới như Cloud, Mobility, Big Data, IoT (Internet of Things)…
Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Phân mềm Vinasa, cả thế giới đang dịch chuyển từ mô hình máy chủ - máy trạm (Client - Server) sang công nghệ di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn. Điều này có nghĩa Việt Nam có cơ hội để cùng đứng chung với cả thế giới ở điểm xuất phát trong cuộc đua dịch chuyển công nghệ này.
       Cơ hội của làn sóng công nghệ mới không chi tạo thêm nhiều việc làm cho các doanh nghiệp Việt, mà còn tạo cơ hội cho những người học/ làm việc trong lĩnh vực CNTT có thể tham gia các dự án toàn cầu ngay tại Việt Nam, hoặc ra nước ngoài làm việc.
 

Các tin khác

Bản destop