[Tiền phong] - Đại học Kinh Bắc: 10 năm một chặng đường “chắp cánh” tương lai cho hơn 10.000 sinh viên

26/07/2022 01:51

Hàng chục nghìn thế hệ sinh viên đến từ trong và ngoài nước nước đạt được những thành tựu trong công việc, cũng như trở thành những công dân có ích cho xã hội chính là “quả ngọt” cho chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Kinh Bắc.

Trường ra đời từ nỗi niềm trăn trở của Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Từ chiến trường chống Mỹ trở về sau gần 20 năm trong quân ngũ, với những vết thương chưa lành, ông Đoàn Xuân Tiếp nhanh chóng khẳng định được bản lĩnh, phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ trên thương trường, đã thành lập Công ty Chân – Thiện – Mỹ, rồi phát triển thành Tập đoàn Kinh tế Chân – Thiện – Mỹ - cung cấp việc làm cho hàng nghìn lao động, trong đó có hàng trăm em là con thương binh, liệt sỹ, người khuyết tật. Với những đóng góp tích cực cho xã hội, năm 2007, doanh nhân Đoàn Xuân Tiếp vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Ông cũng là người xác lập kỷ lục: Người Anh hùng Lao động tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật nhất.

 
Đại học Kinh Bắc: 10 năm một chặng đường “chắp cánh” tương lai cho hơn 10.000 sinh viên ảnh 1

Là người sử dụng lao động, lại luôn trăn trở về thế hệ tương lai, Chủ tịch Tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ Đoàn Xuân Tiếp nhận thấy còn có nhiều bất cập trong đào tạo của một số cơ sở giáo dục đại học, cung cầu “lệch sóng” là bài toán mà các doanh nghiệp, cùng nhà trường cần chung tay giải quyết. Từ đó, ông có ý tưởng thành lập một trường đại học đa ngành trên chính quê hương mình - Vùng đất Kinh Bắc địa linh, nhân kiệt, nơi là “thủ phủ” của các khu công nghiệp để “giải bài toán” nguồn nhân lực chất lượng cao, trước hết là cho chính Tập đoàn Kinh tế Chân – Thiện – Mỹ sau là cho tỉnh nhà, khu vực phía Bắc, rộng hơn là cho cả nước và quốc tế. Một trường đại học không chỉ dành cho các sinh viên khỏe mạnh, bình thường mà cho cả các sinh viên khuyết tật, những số phận yếu thế, thiệt thòi. Ngày 26/3/2012, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Kinh Bắc được thành lập tại Quyết định số 350/QĐ-TTg.

“Bản sắc” Đại học Kinh Bắc, khẳng định giá trị cùng thời gian

Với mục tiêu rõ ràng từ những ngày đầu thành lập, Trường Đại học Kinh Bắc luôn tìm cho mình một lối đi riêng: làm thế nào để sinh viên Kinh Bắc khi ra trường có việc làm ngay và làm đúng chuyên ngành? Làm việc ở đâu, cương vị gì, mức lương bao nhiêu? Đây là những tiêu chí cốt lõi để trường phấn đấu và liên tục đổi mới tư duy trong chiến lược, phương pháp đào tạo, để rồi tạo ra những thế hệ sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Đại học Kinh Bắc: 10 năm một chặng đường “chắp cánh” tương lai cho hơn 10.000 sinh viên ảnh 2

Sinh viên Trường Đại học Kinh Bắc đi thực tế, giao lưu với khách nước ngoài tại Tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ.

 

Ngay từ khi đi vào hoạt động, nhà trường đã chú trọng đến việc triển khai và phát triển mô hình trường học gắn kết doanh nghiệp. Xuất phát là trường học thuộc Tập đoàn Kinh tế, Đại học Kinh Bắc hiểu sâu sắc nhu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, trường luôn lấy sinh viên là trọng tâm, lấy yêu cầu của doanh nghiệp là đích hướng tới, từ đó trường liên tục đổi mới trong công tác đào tạo để đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp. Đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp là một trong số những đặc trưng của Đại học Kinh Bắc.

Đa dạng ngành nghề đào tạo, Trường Đại học Kinh Bắc, hiện đang đào tạo 17 ngành trình độ đại học và 2 ngành sau đại học. Trong đó, những ngành thế mạnh được định hướng theo nhu cầu của thị trường lao động như: Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, Luật, Y học cổ truyền, Dược học... Trong số này, một số ngành trọng điểm được nhà trường cam kết việc làm đầu ra. Theo thống kê khảo sát 3 năm gần đây, 95% sinh viên ra trường có việc làm và 100% đối với sinh viên ngành Du lịch.

Đại học Kinh Bắc: 10 năm một chặng đường “chắp cánh” tương lai cho hơn 10.000 sinh viên ảnh 3

Theo phương châm đào tạo thực hành ứng dụng (thực hành chiếm 70% thời gian đào tạo), sinh viên của trường có cơ hội đi trải nghiệm thực tế ngay từ năm thứ nhất đại học và đi thực tập từ năm thứ 3. Hệ thống cơ sở vật chất, phòng học, phòng chức năng… đều được đầu tư, thiết kế công phu, mô phỏng gần nhất với thực tế.

Hiểu được tầm ảnh hưởng của đội ngũ cán bộ giảng viên đến chất lượng đào tạo, trường luôn chú trọng đến việc thu hút, trọng dụng người tài. Chặng đường 10 năm là chặng đường gắn liền với những chuyến xe đưa đón các thầy cô, các chuyên gia từ Hà Nội về Bắc Ninh giảng dạy; là những suất ăn sáng, ăn trưa đầy đủ dinh dưỡng; là phòng nghỉ khang trang, yên tĩnh dành riêng cho cán bộ giảng viên nghỉ ngơi sau những giờ lên lớp; là những dịp tri ân thấm đẫm “cái tình” của người Kinh Bắc...

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Đoàn Xuân Tiếp - Chủ tịch HĐT Trường Đại học Kinh Bắc cho biết: “Đại học Kinh Bắc cam kết việc làm đầu ra với các khối ngành trọng điểm. Đến thời điểm hiện tại, sinh viên Kinh Bắc ra trường đương nhiên có việc làm. Vậy nên, trường đang tiếp tục xây dựng bộ tiêu chí về nơi làm việc, vị trí công việc và mức lương nhận được… Đặc biệt, mức lương bao nhiêu sẽ trả lời cho xã hội về trình độ của sinh viên Kinh Bắc và khả năng đào tạo của Trường Đại học Kinh Bắc.”

Các tin khác

Bản destop