Giải pháp nào để gia đình có thể theo sát việc học của con?

27/02/2017 15:12

        Trong xã hội hiện đại, ngày càng phát triển, nhiều bậc cha mẹ, phụ huynh hối hả kiếm sống, quá bận rộn để có thể theo sát việc học tập của con cái dẫn đến nhiều hệ quả không tốt cho sự phát triển của con trẻ. Đặc biệt, hiện nay xã hội quan niệm rằng sau khi học xong cấp 3 con đã đủ tuổi trưởng thành để có thể tự lập nên bố mẹ càng phó mặc hơn.
       Chính vì thế, không ít trường hợp gia đình phải “sốc” khi thấy con cái “biến tướng” trong khi mới học năm nhất đại học. Phổ biến là tình trạng chểnh mảng việc học, chơi bời, tệ hơn là có những dấu hiệu bất ổn tâm lý, nổi loạn,…

Trách nhiệm của gia đình và nhà trường
        Trong lứa tuổi học đường, việc học luôn được đặt song song với giáo dục nhân cách. Và hai việc này muốn trọn vẹn phải có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình. Theo một khảo sát gần đây, việc bố mẹ trực tiếp kiểm tra việc học hành của con cái có ảnh hưởng mạnh nhất đến kết quả học tập của các em. 80,4% học sinh đạt học lực khá giỏi khi được bố mẹ thường xuyên kiểm tra việc học tập. Tỉ lệ này giảm xuống 50,5% nếu bố mẹ thỉnh thoảng mới quan tâm đến con cái. Thấp nhất trong khảo sát là trường hợp bố mẹ hoàn toàn không giám sát con, tỉ lệ học sinh có kết quả khá giỏi ở mức 20%.
Giải pháp nào để gia đình có thể theo sát hành trình của con?
       Việc nuôi dạy một đứa trẻ đến tuổi trưởng thành chưa bao giờ là một công việc đơn giản hay dễ dàng cho các bậc phụ huynh, đặc biệt lứa tuổi chuyển tiếp giữa vị thành niên và trưởng thành. Đây là giai đoạn mà các em đang chuẩn bị bước sang một tâm lý mới, không còn tre con nhưng chưa phải là một người lớn, tò mò và thiếu thận trọng, vì vậy có thể liên quan đến những điều nguy hiểm hoặc việc làm thiếu suy nghĩ.
        Nhiều phụ huynh cho biết, họ mong mỏi có giải pháp để kiểm soát  và theo sát con cái tốt hơn, có thể liên kết với nhà trường trong việc giáo dục và quản lý con em thì càng tốt. Bên cạnh đó, việc làm đó có thật sự tốt cho con, có vừa ý con trẻ, có tạo động lực để con cái học hành và phấn đấu cũng là băn khoăn, trăn trở của các bậc phụ huynh.
Học gần nhà – hợp ý con vừa lòng cha mẹ
        Học gần nhà được coi là một trong những giải pháp hợp lý cho việc bố mẹ có thể theo sát con cái, hỗ trợ kịp thời khi cần. Gia đình có thể dễ dàng quản lý việc học của con em chặt chẽ hơn khi liên tục cập nhật thông tin tình hình học tập hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Phụ huynh có thể chủ động phối hợp cùng nhà trường trong việc giáo dục con cái thường xuyên vì mức độ tương tác giữa phụ huynh và nhà trường luôn được kết nối và gia tăng nhanh chóng, dễ dàng.
        Hiện nay, tại các địa phương đã có rất nhiều trường đại học được Bộ Giáo dục cho phép đầu tư, xây dựng nhằm tạo thêm nhiều môi trường học tập đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, với xu thế phát triển của xã hội, hầu hết các trường đại học dạy theo định hướng thị trường, dạy theo phương pháp cải tiến giúp sinh viên học đúng và sát với thực tiễn công việc. Bên cạnh đó, dựa vào nhu cầu nhân lực của địa phương, nhà trường và doanh nghiệp gắn kết chặt chẽ với nhau để sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế, đảm bảo cho sinh viên học có việc làm.
        Theo một khảo sát cho thấy, các trường đại học thuộc những tỉnh thành xung quanh Thủ đô như Bắc Ninh (Đại học Kinh Bắc,…), Thái Nguyên (Đại học Thái Nguyên),… ngày càng thu hút được đông đảo lượng học viên đăng kí.
Thực tế cũng cho thấy, việc trường đại học tại địa phương tạo cơ hội việc làm sát với nhu cầu sinh viên hơn do trường tạo định hướng rõ ràng về nghề nghiệp cũng như nắm rõ tình hình nhu cầu lao động ngay tại địa phương, đảm bảo việc làm ngay tại chỗ, giảm thiểu tình trạng phải đi “tha hương” làm ăn như trước.
        Đối với các bạn học sinh, việc quyết định chọn trường học phù hợp về tính cách, khả năng của bản thân ngay gần địa phương khu vực mình sinh sống có thể vừa đáp ứng được nhu cầu học tập theo đúng ngành nghề yêu thích, vừa có cơ hội tiếp xúc doanh nghiệp địa phương để tìm làm việc vừa cắt giảm nhiều khoản chi phí học xa nhà.
 
 
 
 

Các tin khác

Bản destop